SUV lướt lên ngôi do thiếu hụt lượng xe mới

Chờ mua xe mới bất thành, nhiều khách hàng đã quay sang tìm “xe lướt” khiến thị trường ô tô đã qua sử dụng trở nên sôi động, giá xe cũ tăng cao. Nhiều mẫu SUV hàng lướt có giá cao hơn cả xe mới.

Xe mới khan hiếm, đại lý bán "bia kèm lạc"

Nhu cầu mua xe tăng trong khi nguồn cung còn hạn chế đã tác động cả thị trường xe mới và xe cũ trong nửa đầu năm 2022.

Thị trường Việt Nam tiêu thụ 252.932 chiếc xe ô tô trong nửa đầu năm 2022. Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), nửa đầu năm 2022, thị trường ô tô tăng trưởng khoảng 34% so với cùng kỳ. Đà tăng trưởng chậm lại trong tháng 6 khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ kết thúc.

Trên các trang rao bán xe trực tuyến, lượng rao bán cũng bước vào nhịp giảm khi chính sách kích cầu kết thúc. Theo đại diện một trang rao bán xe online, sau khi đạt định vào tháng 5 thì số lượng người liên hệ mua xe giảm gần 10% trong tháng 6.

Chính sách kích cầu của Chính phủ kết thúc cũng kéo theo nhu cầu của khách hàng giảm mạnh khiến lượng tiêu thụ của thị trường đi xuống. Điều này cũng diễn ra đồng nhất với thị trường ô tô khi lượng xe của VAMA bán ra trong tháng 6 giảm 42%.

Theo dự đoán, tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu sẽ tiếp tục kéo dài, ít nhất là đến hết năm 2022. Cùng với đó, hàng loạt hãng sản xuất xe trên thế giới cũng đã lên kế hoạch cắt giảm sản lượng bởi chưa giải quyết được bài toán chuỗi cung ứng.

Xe mới khan hiếm, SUV lướt đến thời giá cao hơn hàng mới - Ảnh 1.

Nhiều mẫu xe rơi vào tình trạng khan hiếm trong nửa đầu năm 2022. Ảnh minh họa: Internet

Tại Việt Nam, nhà sản xuất và phân phối Hyundai cho biết, tình trạng thiếu hụt linh kiện diễn ra trên tất cả sản phẩm của hãng.

Nguyên nhân chủ yếu do khủng hoảng chất bán dẫn và thiếu chip chưa được khắc phục trên phạm vi toàn cầu. Hoạt động sản xuất chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thực tế khách hàng. VinFast cũng cho thông tin tình trạng khan hiếm nguồn linh kiện cũng ảnh hưởng tới khả năng cung ứng của hãng,

Tình trạng thiếu hụt trên kéo theo chiêu bài “bia kèm lạc” đối với một số mẫu xe hot" trên thị trường như Hyundai Tucson, Creta, Kia Seltos… khiến khách hàng dù đặt cọc trước nhưng vẫn phải mua thêm các gói phụ kiện lên đến hàng trăm triệu đồng mới được nhận xe.

Các yếu tố ảnh hưởng trên sẽ khiến thị trường kinh doanh nửa sau năm 2022 trở nên khó khăn, đặc biệt đối với các dòng xe mới.

“Nghịch lý” xe cũ đắt hơn xe mới

Tình trạng khan hiếm nguồn cung ở nhiều mẫu xe khiến khách hàng phải đặt cọc và chờ nhiều tháng mới nhận được xe. Mỏi mắt chờ mua xe mới bất thành, nhiều khách hàng đã quay sang tìm “xe lướt” khiến thị trường ô tô đã qua sử dụng đột nhiên sôi động.

Trong khi đó, những người muốn bán xe để lên đời xe mới cũng đã tạm gác lại ý định dẫn đến nguồn xe cũ vô cùng được săn đón. Một số chủ đại lý xe cũ cho biết: “Chưa bao giờ nhu cầu mua ô tô đã qua sử dụng lại nhộn nhịp và có phần “nghịch lý” như trong giai đoạn này”.

Theo số liệu của một trang rao bán xe đã qua sử dụng, t​rong quý 2/2022, trang này ghi nhận giá bán các dòng xe đã qua sử dụng đã tăng từ 1% - 22%. Theo dự đoán giá xe cũ rất có thể sẽ tiếp tục tăng giai đoạn quý 3 khi tình trạng xe mới lẫn cũ đang dần trở nên khan hiếm.

Các dòng xe được săn tìm nhiều nhất là trong tầm tiền từ 300 - 600 triệu đồng, nổi bật nhất là 2 mẫu xe là Innova và Vios. Mức giá này phù hợp với các gia đình trẻ, những người mua xe lần đầu, đồng thời tầm giá này có rất nhiều thương hiệu để lựa chọn.

Theo số liệu được thống kê, VinFast Fadil có mức tăng trung bình cao nhất là 78 triệu đồng. Việc VinFast sẽ dừng kinh doanh xe xăng sau khiến mẫu xe ăn khách nhất trong phân khúc A trở lên “hút hàng”. Hai mẫu xe khác thuộc phân khúc này là Kia Morning và Hyundai Grand i10 cũng ghi nhận mức tăng giá khá cao, từ 6% - 9%.

Có một điểm “nghịch lý” là giá bán một số mẫu xe SUV đã có qua sử dụng lại có giá cao hơn cả xe mới. Điều này đang xảy ra với các mẫu xe hot như Hyundai Santa Fe, Hyundai Tucson, Kia Seltos, Toyota Raize, Toyota Fortuner, Ford Everest…

Chẳng hạn, Hyundai SantaFe Premium 2.2L đời 2021 đã đi 15.000km đang được rao bán với giá 1,489 tỷ đồng, lăn bánh 6.000km được rao bán với giá 1,535 tỷ đồng. Trong khi đó, giá niêm yết xe mới của hãng đề xuất chỉ là 1,34 tỷ đồng chưa bao gồm thuế phí.

Hyundai Tucson 2.0 AT bản Đặc biệt đời 2021 đã đi 20.000km đang được rao bán với giá 989 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất xe mới 49 triệu đồng.

Tương tự, các mẫu SUV 7 chỗ Toyota Fortuner, phiên bản 2.8V 4x4 AT đời 2018 đã đi 50.000km được rao bán giá quanh mức 1,14 tỷ đồng, trong khi giá xe mới hãng đề xuất là 1,423 tỷ đồng chưa bao gồm thuế, phí.