Đăng kiểm xe ô tô vẫn quá tải cận Tết

 Tình trạng các Trung tâm Đăng kiểm ở Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải đã không còn hiếm gặp hiện nay, thậm chí người dân phải chờ đến 2 ngày mới đăng kiểm xong.

Theo ghi nhận của Dân Việt, thời gian gần đây các Trung tâm Đăng kiểm ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng quá tải. Lượng ô tô đến đăng kiểm tăng đột biến và có chiều hướng tăng cao hơn những ngày gần Tết Nguyên đán.

Người dân "ngao ngán" khi xếp hàng 2 ngày mới được đăng kiểm - Ảnh 2.

Hàng xe dài xếp chờ được đăng kiểm. Ảnh Khải Phạm.

Nguyên nhân của tình trạng quá tải này là do hiện nay các cơ quan chức năng đang siết chặt công tác đăng kiểm xe ô tô tại Việt Nam. Nhiều Trung tâm Đăng kiểm bị đình chỉ do sai phạm trong khi đăng kiểm xe cơ giới. Các Trung tâm này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận tiền cấp giấy đăng kiểm phương tiện cho những xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn.

Không những vậy, cuối năm là thời điểm người dân đổ xô đi mua ô tô nên ngoài xe cũ cần đăng kiểm, lượng xe mới cũng tăng cao liên tục.

"Cuối năm là thời điểm người dân đổ xô đi mua ô tô nên lượng phương tiện đăng kiểm, đăng ký tăng đột biến, đặc biệt dịp cận Tết như hiện nay, ai cũng muốn có xe để đi chơi. Năm nào cũng tương tự như vậy nên cuối năm là thời điểm chu kỳ đăng kiểm hết hạn, người dân đổ xô đi đăng kiểm lại nên tình trạng ùn tắc là khó tránh khỏi", ông T.Q.H, chủ một salon ô tô trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội chia sẻ.

Ghi nhận Trung tâm Đăng kiểm 2925D tại phố Trần Vỹ, Cầu Giấy, Hà Nội, lượng phương tiện đăng kiểm xếp hàng dài ra đến tận đường chính. Trong khi đó, ở khu vực trước cửa Trung tâm Đăng kiểm này, xe cũng chật kín.

Người dân "ngao ngán" khi xếp hàng 2 ngày mới được đăng kiểm - Ảnh 3.

Thời gian đăng kiểm quá lâu khiến Trung tâm Đăng kiểm quá tải. Ảnh Khải Phạm.

Ở đây, phóng viên còn ghi nhận tình trạng nhiều chủ xe do chờ lâu đã quay đầu về hoặc đi công việc khác không thể chờ thêm.

"Đi đăng kiểm từ 7h mà 9h vẫn chưa vào đến cửa Trung tâm Đăng kiểm thì không biết bao giờ mới xong mà tôi còn phải bận việc nên không chờ thêm nữa, đành quay lại sau khi xe vẫn còn vìa ngày nữa mới hết hạn", anh Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội nói.

Tại Trung tâm Đăng Kiểm 29-03S trên đường Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội, tình trạng quá tải thậm chí còn diễn ra phức tạp hơn.

Ghi nhận tại đây, lượng ô tô đến đăng kiểm đã chật kín khu vực dẫn vào Trung tâm. Đặc biệt, những xe xếp hàng chờ đến lượt còn lấp kín đường đi từ Vườn Cam ra khiến xe máy phải lách vẫn không thể đi qua khu vực này.

"Tình trạng này diễn ra nửa tháng nay rồi, thấy bảo khó đăng kiểm nên xe xếp hàng dài chờ mà kín hết đường đi của xe máy từ trong Vườn Cam đi ra", anh Nguyễn Đăng Khôi, Phú Đô - người dân sống cạnh Trung tâm Đăng kiểm chia sẻ.

Dậy từ 5h sáng xếp số, đăng kiểm 2 ngày mới xong

Quá tải đăng kiểm là điều dễ hiểu khi các xe không về nguyên bản, đã độ/chế đều qua được kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ tại các Trung tâm Đăng kiểm thực sự đang báo động khi người dân mất quá nhiều thời gian để đăng kiểm.

Người dân "ngao ngán" khi xếp hàng 2 ngày mới được đăng kiểm - Ảnh 4.

Dòng xe xếp hàng dài chờ đăng kiểm khiến xe máy không có đường đi. Ảnh Khải Phạm.

Chia sẻ với Dân Việt, một tư vấn bán hàng đi đăng kiểm cho khách nói: "Tôi dậy từ 5h sáng đi xếp số để đăng kiểm xe mới hoàn toàn. Tuy nhiên, vừa đến thì xe đã xếp chật cứng ở ngoài Trung tâm Đăng kiểm này rồi và đếm sơ sơ cũng phải 30 xe trước mặt mới đến lượt mình, không hiểu bao giờ mới đăng kiểm xong, 9h rồi mà vẫn chỉ có hơn chục xe được di chuyển".

Xe mới hoàn toàn đăng kiểm mất khoảng 1 giờ, trong khi đó, những xe cũ phải kiểm tra nhiều bộ phận hơn tốn rất nhiều thời gian nên tình trạng quá tải càng kéo dài hơn.

"Tôi xếp hàng ở đây từ chiều hôm qua, đến sáng nay vẫn chưa đến lượt vì quá nhiều xe cùng xếp hàng chờ. Những xe cũ như tôi (sản xuất năm 2008) phải kiểm tra nhiều thứ nên sẽ mất thời gian. Xác định là như vậy rồi, nhưng việc đăng kiểm kéo dài 2 ngày là điều không tưởng và chưa bao giờ xảy ra trong hơn 10 năm tôi đi đăng kiểm từ trước đến nay", chú Hoàng Quân, Phú Diễn, Hà Nội chia sẻ.

Việc cả ô tô cũ và mới đều phải đăng kiểm dẫn đến tình trạng quá tải ở hầu hết các Trung tâm hiện nay. Điều này khiến nhiều người mong muốn thực hiện đề xuất miễn đăng kiểm cho ô tô đăng ký mới lần đầu.

Trao đổi với Dân Việt dưới góc nhìn chuyên gia, PGS.TS Lê Hồng Quân - Chủ nhiệm khoa Công nghệ ô tô, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Việc miễn đăng kiểm ô tô mới đăng ký lần đầu là đề xuất cần thiết. Việc này giúp giảm tải cho các Trung tâm Đăng kiểm hiện nay khi ngoài những xe cũ, lượng xe mới đến đăng kiểm để đăng ký cũng rất lớn".

Bỏ đăng kiểm với ô tô sẽ giúp cho người dân tiết kiệm rất nhiều chi phí, thời gian đi lại và được nhiều người ủng hộ.

Theo ông Quân, "việc bỏ đăng kiểm ô tô mới lần đầu sẽ giúp người dân được hưởng lợi khi không phải mất thời gian đi đăng kiểm, tốn chi phí. Nhà sản xuất đã đăng kiểm rồi mà xe chưa chạy thì chắc chắn vấn đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Nếu không miễn, tôi nghĩ cũng nên kéo dài thời gian đăng kiểm lần đầu ô tô mới. Đề xuất này áp dụng càng sớm, càng tốt vừa giảm tải Trung tâm Đăng kiểm vừa thuận tiện cho người dân".

Khi các Trung tâm Đăng kiểm quá tải như hiện nay, việc miễn đăng kiểm với ô tô mới đăng ký lần đầu càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

(Theo danviet.vn)