Để ô tô ngoài trời mưa có hại không?

Nhiều người nghĩ rằng, việc để ô tô ngoài trời mưa sẽ làm sạch xe, tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Vì mưa sẽ làm xe trông bẩn hơn trước rất nhiều và nguy cơ hỏng hóc có thể xảy ra. Dưới đây là một số tác hại khi để ô tô ngoài trời mưa.

Để ô tô ngoài trời mưa có sao không? - Ảnh 1.

Nên hạn chế để ô tô ngoài trời mưa. Trường hợp buộc phải để ngoài trời mưa cần phải che chắn cẩn thận và kiểm tra xe thường xuyên. (Ảnh minh họa).

Ô tô để ở ngoài trời mưa lâu ngày sẽ bị ẩm mốc, gỉ sét các chi tiết bên trong. Trong nước mưa có khá nhiều hàm lượng axit vì thế khiến cho các bộ phận trong xe bị gỉ sét, đặc biệt là một số bộ phận như: Gầm xe, ốc vít, bulong, xích.

Nước mưa cũng sẽ cuốn trôi dầu mỡ dùng để bôi trơn các chi tiết truyền động, phanh xe. Từ đó gây nên hiện tượng kêu rít và bó phanh khi hoạt động.

Sau khi trời mưa bạn sẽ thấy xe bẩn hơn so với ban đầu, xuất hiện những đốm bùn màu vàng và đen trông rất mất thẩm mỹ.

Nếu trời mưa lớn kèm theo gió lớn thì các vật sắc nhọn sẽ rơi vào xe, từ đó tạo ra các vết xước khá lớn trên bề mặt xe.

Cách nào bảo vệ ô tô dưới trời mưa?

Sau đây sẽ là một số cách để bảo vệ ô tô của bạn tránh hư hỏng do mưa gió.

Che chắn xe: Bạn nên sử dụng những vật dụng như khăn, vải, bạt để che chắn xe nếu trường hợp không có chỗ đậu xe bạn bắt buộc phải để ngoài mưa trong thời gian dài. Nên bỏ sẵn những vật dụng che chắn trong xe phòng những trường hợp mưa bất chợt thì có để dùng.

Bảo dưỡng xe định kỳ: Việc vệ sinh và bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra những chi tiết máy hư hại do trời mưa gây ra, điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn rất nhiều khi di chuyển xe trên đường.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên: Trời mưa là nguyên nhân khiến mặt đường trơn trượt hơn, lốp xe là nơi tiếp xúc với mặt đường vì thế nếu thấy có hiện tượng mòn hay nứt thì chủ xe nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn khi lăn bánh.

Bảo vệ gầm xe: Trời mưa khiến gầm xe sẽ xuất hiện tình trạng gỉ sét. Muốn khắc phục, bạn nên sử dụng phương pháp sơn phủ gầm xe. Đây sẽ là biện pháp khắc phục tốt, hiệu quả khá cao, giúp gầm xe tăng tuổi thọ cao.

Loại bỏ nấm mốc trong xe: Những khi bạn phải để ô tô ngoài trời mưa lâu, xe sẽ bị ẩm mốc, bạn nên xử lý chúng để loại bỏ mùi hôi và ngăn sự xâm nhập, phát triển của vi khuẩn để bảo vệ sức khỏe chung cho gia đình.

Để xử lý nấm mốc, bạn nên sử dụng máy xông khử mùi ô tô diệt khuẩn, vệ sinh nội thất xe ô tô bằng dung dịch vệ sinh, treo sáp thơm khử mùi...

Tẩy gỉ sét cho các chi tiết trong xe: Mâm xe, những hệ thống truyền lực ở dưới gầm xe là nơi tiếp xúc nhiều nhất với nước mưa và bùn đất vì thế dễ gây nên tình trạng gỉ sét. Muốn tẩy gỉ sét, chủ xe nên sử dụng dung dịch tẩy ố để tẩy gỉ sét trên vành xe.

(Theo autopro.com.vn)